Sukhothai là kinh đô của vương quốc đầu tiên của Xiêm La trong thế kỷ 13 và 14, lớn hơn so với đất nước Thái Lan hiện nay. Nó có những công trình lịch sử rất tinh xảo, minh chứng cho sự khởi đầu của nền kiến trúc Thái. Nền văn minh tuyệt vời gắn với Vương quốc Sukhothai đã hấp thụ được nhiều sự ảnh hưởng và các truyền thống cổ đại; đồng hóa nhanh chóng tất cả những yếu tố này để hình thành nên một nét rất riêng, được gọi là “phong cách Sukhothai”.

Cho đến hiện nay, nơi đây vẫn lưu giữ nhiều di tích văn hóa tinh thần của người Thái, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cố đô Sukhothai vẫn đang lưu dấu 21 di tích lịch sử cùng với 70 tàn tích phân bố ở khắp nơi trong thành phố. Ngoài ra, đây còn là thành phố chịu ít tác động của đô thị hóa, vẫn mang đậm dấu ấn của nghệ thuật Xiêm La giai đoạn đầu.

Phong cảnh nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng, giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, lịch sử phong phú của Vương quốc Thái Lan, với các điểm dừng chân như: Đền Hoàng gia Wat Mahathat, Phật đường, bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng và các thành lũy, kênh đào…

Đặc biệt, người Thái hiện nay có một quan niệm khá lãng mạn về Sukhothai, họ cho rằng Sukhothai là vương quốc của hạnh phúc, từ Sukhothai có nghĩa đen là sự khởi đầu của hạnh phúc. Trên thực tế, nhận thức này là có phần dựa trên các cứ liệu lịch sử. Một phần trên một bản văn khắc trên đá nổi tiếng ghi rằng: “Vùng Muang Sukhothai này rất là tốt. Dưới nước thì có cá, trên đồng ruộng thì có lúa. Nhà vua không đánh thuế vào những đoàn thương gia. Người nào muốn buôn bán ngựa thì cứ buôn bán, ai muốn buôn bán voi thì cứ buôn bán. Ai muốn buôn bán bạc, vàng thì cứ buôn“. Những hình tượng của Đức Phật được điêu khắc trong thời kỳ Sukhothai cũng là những bảo vật văn hóa, đem đến cho người xem cảm giác của sự an bình và thanh thản.

Nên đi du lịch Sukhothai vào thời điểm nào?

Sukhothai có 2 mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa mưa, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Bên cạnh đó, thành phố này còn có một mùa khác là mùa khô mát, bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Thời điểm phù hợp nhất để ghé thăm thành phố này là từ tháng 12 đến tháng 3. Đây là thời điểm cực kỳ lý tưởng, không khí thoáng đãng và mát mẻ, thích hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Vui lòng để lại ý kiến của bạnx