A. Vài nét sơ lược:

Phượng Hoàng cổ trấn không phải là địa điểm mới đối với dân du lịch mà đây là địa điểm được rất nhiều người yêu thích khi nhắc đến du lịch Trung Quốc. Nhắc đến Phượng Hoàng cổ trấn, hẳn nhiều người sẽ nhớ đến vẻ đẹp kéo dài mãi dọc theo con sông Trường Giang. Trầm mặc và cổ kính như nhức bức tranh cổ thi, Phượng Hoàng cổ trấn mang đến một trải nghiệm thật khác biệt cho khách du lịch so với những chuyến tham quan ở các thành phố hoa lệ khác. Cổ trấn đẹp tựa tranh sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không quên!

Nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, bên cạnh dòng Đà Giang, Phượng Hoàng (FengHuang zhen) là cổ trấn 1.300 tuổi ở Trung Quốc. Đây cũng là nơi ít chịu ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh, vì vậy nơi đây vẫn còn giữ được gần như nguyện vẹn cấu trúc của một đô thị cổ trong lịch sử phương Đông. Tương truyền rằng có một đôi phượng hoàng – loài chim thần có khả năng tái sinh từ ngọn lửa đã từng bay qua cổ trấn này, vì cảnh vật quá đẹp nên chúng lưu luyến mãi mới chịu rời đi. Từ đó, người dân ở đây đã đặt tên cho thị trấn là Phượng Hoàng.

B. Vẻ đẹp ở Phượng Hoàng cổ trấn:

Nếu Lệ Giang (Vân Nam) thương được ví như “thành Venezia của phương Đông” với kiến trúc cầu – sông độc đáo thì Phượng Hoàng cổ trấn được nhắc đến nhiều nhất với kiến trúc Điếu Cước Lâu (Diaojiaolou) vô cùng đặc sắc đã lưu giữ văn hóa ngàn đời của các dân tộc thiểu số sinh sống gần sông Trường Giang. Điếu cước lâu là kiểu kiến trúc nhà ở dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, những ngôi nhà ở Phượng Hoàng cổ trấn là sự hiện hữu rõ nét nhất của việc giao thoa kiến trúc truyền thống của các dân tộc thiểu số (Miêu, Thổ Gia…) và người Hán.

Đến Phượng Hoàng cổ trấn thì không thể không nhắc đến con sông lớn chảy dài xuyên suốt nơi đây. Đà Giang (một chi lưu của con sông lớn Trường Giang) cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều thập kỷ. Đà Giang trải dài 96,9km, dòng sông là huyết mạch của cổ trấn. Một trong những điểm nhấn nổi tiếng của Phượng Hoàng là những cây cầu nối hai bên bờ sông – cầu đá nhảy. Cây cầu nổi tiếng không kém tiếp theo là Hồng Kiều, tương truyền cây cầu này là một trong những tích phong thủy nổi tiếng của Lưu Bá Ôn.

Đi dọc các dãy nhà trong Lầu Miêu Miêu, trong những con đường chạy dài theo dòng sông, bạn có thể bắt gặp người Miêu hay Thổ gia trong trang phục truyền thống rực rỡ được may thêu kỳ công. Vải may quần áo được làm từ vải thô, sau đó đem đi nhuộm với những gam màu rực rực và thường được thêu các hoa văn truyền thống như: hoa mào gà, hoa xà bì hồng, hoa đào, bốn đoá hoa đỏ… để tạo nên diện mạo xinh đẹp cho các cô gái.

TRƯƠNG GIA GIỚI – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN 6N5Đ « Thuận Phong Travel

Trong bộ trang phục truyền thống còn có mũ đội đầu với trang sức được làm bằng bạc vô cùng tinh xảo. Những chiếc mũ đội đầu thường có kích thước khá lớn, đính hoa mộc lan đang nở rộ hay hình phượng hoàng được thêu chỉ đỏ, đính mảnh bạc, ngoài ra còn có khuyên tai, vòng tay, vòng cổ… cũng được làm bằng bạc đồng bộ để thể hiện niềm tự hào của người Miêu.

Trong bộ trang phục truyền thống còn có mũ đội đầu với trang sức được làm bằng bạc vô cùng tinh xảo. Những chiếc mũ đội đầu thường có kích thước khá lớn, đính hoa mộc lan đang nở rộ hay hình phượng hoàng được thêu chỉ đỏ, đính mảnh bạc, ngoài ra còn có khuyên tai, vòng tay, vòng cổ… cũng được làm bằng bạc đồng bộ để thể hiện niềm tự hào của người Miêu.

C. Một số lưu ý khi tham quan Phượng Hoàng cổ trấn

Đừng quên đổi nhân dân tệ trước khi đi du lịch ở Trung Quốc
Vì ở gần sông nên không khí của Phượng Hoàng cổ trấn khá ẩm và lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới 3 độ C nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ áo ấm, khăn choàng, thuốc cá nhân, các vật dụng giữ nhiệt khác để đảm bảo sức khỏe
Ở Phượng Hoàng cổ trấn có một số cửa hàng bán trà và bánh khá ngon, ngoài ra các món đồ lưu niệm khác cũng được bán với giá rất tốt, bạn có thể lựa chọn để mua về làm quà cho gia đình và bạn bè
Mặc dù chi phí ở Phượng Hoàng cổ trấn khá rẻ so với các thành phố du lịch khác ở Trung Quốc nhưng bạn cùng đừng quên mặc cả một chút để có chi tiêu hợp lý hơn
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Vui lòng để lại ý kiến của bạnx