Được mệnh danh là một trong những khu bảo tồn quốc gia đẹp nhất Trung Quốc, Đạo Thành Á Đinh hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của một tiên cảnh chốn nhân gian, pha trộn với nét kỳ bí của nền văn minh Phật giáo bí ẩn nhất thế giới.

Kể từ sau khi cuốn sách Lost Horizon được ra mắt năm 1993 bởi nhà văn James Hilton, người ta đã đổ xô đi tìm nơi gọi là Shangri La – một thiên đường nơi trần thế trong sách.
Năm 1931, National Geography cho đăng tải những hình ảnh đầu tiên về Á Đinh (Yading) cũng như các khu vực lân cận thuộc vùng Tạng Kham thời bấy giờ.

Cả thế giới ngưỡng mộ trước vẻ đẹp mê hoặc và hùng vĩ của Yading. Trung Quốc lúc bấy giờ cũng manh nha đổi tên của trấn Địch Khánh thành Shangri La (Vân Nam) để thu hút khách du lịch dựa trên sự kiện này.
Đạo Thành Á Đinh - Khám phá chốn bồng lai tiên cảnh nằm ở tỉnh Phú Xuyên, Trung Quốc

Vì thế, có thể xem vùng đất Tạng nằm giữa 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên là Shangri La mà người ta tìm kiếm. Vì Á Đinh thuộc địa phận Tứ Xuyên nên ở Tứ Xuyên cũng có một trấn nhỏ mang tên Shangri La để phục vụ du khách.
Đạo Thành Á Đinh - Khám phá chốn bồng lai tiên cảnh nằm ở tỉnh Phú Xuyên, Trung Quốc

1. Cung đường đến Đạo Thành Á Đinh

Thường để đến Yading, bạn có thể chọn đi từ phía Shangri La của Vân Nam hoặc Thành Đô của Tứ Xuyên đều được. Nếu đi từ phía Shangri La, bạn sẽ mất khoảng 7h đi xe buýt để tới Đạo Thành, sau đó đi tiếp xe buýt hoặc thuê xe 4 chỗ đến trấn Shangri La trước cổng mua vé Á Đinh.

2. Mua vé vào khu du lịch Á Đinh
Bạn nên xuất phát vào Á Đinh đúng 7h sáng. Từ trấn Shangri La sẽ có xe buýt giá 5 tệ 1 người hoặc xe thuê giá 10 tệ 1 người cho xe 4 chỗ đưa bạn đến cổng mua vé.

Phòng vé nằm ở tầng B2, bạn đi thang máy lên tầng B2 và đi theo chỉ dẫn để mua vé.
Giá vé là 270 tệ gồm:
+ 1 vé cổng 150 tệ có giá trị 3 ngày tính từ ngày mua
+ 1 vé đi xe buýt của khu du lịch có giá trị trong khu du lịch (Có thể dùng trong 3 ngày nếu bạn lưu trú trong khu du lịch) Nếu bạn ở ngoài khu du lịch và vào lại vào ngày hôm sau. Vé này sẽ phải mua mới.

Từ phòng vé, bạn phải đi bộ khoảng 500m nữa để tới cổng Boarding xe buýt du lịch.
Các bạn mang hành lý sẽ phải khuân vác rất nhiều vì đường đi không bằng phẳng.

3. Thời điểm thích hợp để đi Á Đinh
Từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 là thời gian thích hợp nhất để tới Á Đinh. Mùa này cây lá kim đã vàng hẳn và chuẩn bị chuyển sang mùa đông. Càng dần về tháng 11 thì khả năng có tuyết càng cao nhưng trời thì lại ít mưa và trời nắng nhiều hơn những ngày mây mù. Đôi khi cuối tháng 10 sẽ có các đợt khí lạnh làm nền nhiệt dao động từ 2 đến – 4 độ C.

Đạo Thành Á Đinh - Khám phá chốn bồng lai tiên cảnh nằm ở tỉnh Phú Xuyên, Trung Quốc

4. Các lưu ý khi đi Á Đinh
Vì độ cao lớn, đến 4600m trên mực nước biển nên chuyện sốc độ cao là chuyện rất thường gặp ở Á Đinh. Các triệu chứng khi bị sốc độ cao gồm: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, người uể oải, chảy máu mũi hoặc có thể bị sốt. Ngoài ra, nền nhiệt thấp cũng dễ khiến bạn bị hạ thân nhiệt và cảm lạnh.

Quãng đường dài buộc bạn phải đi bộ nhiều mà trong cả khu Á Đinh thì chỗ bán nước uống và đồ ăn thì không nhiều.

Vì vậy, các bạn nên chú ý:
+ Mặc ấm, mặc dày khi đi vào mùa lạnh vì nền nhiệt rất thấp, có thể xuống âm
+ Mua bình oxy (25 đến 50 tệ tùy lọai) ở Shangri La trước khi vào Á Đinh. Ban đêm không khí loãng và ít nên gây khó thở, cộng thêm độ cao lớn.
+ Đi giày trekking chuyên dụng, đem theo gậy Trekking để giảm bớt sức khi đi.
+ Uống nhiều nước, dự trữ nước nóng trong bình khi đi Trek
+ Mua cơm tự sôi, mì gói theo ăn vì trong toàn khu chỉ có Trát Khoáng Băng là có bán một ít mì tôm. Hoặc bạn có thể mua mì tôm ở Trùng Cổ Tự và xin nước sôi của các sư.
+ Nên học một ít tiếng trung vì số người nói tiếng anh ở đây hầu như là 0. Từ mua vé cho tới mua đồ, hỏi đường.
+ Mua các miếng dán giữ nhiệt để làm ấm cơ thể. Uống thuốc chống sốc độ cao và thuốc hoạt huyết trước 3,4 ngày khi đi.
Đạo Thành Á Đinh - Khám phá chốn bồng lai tiên cảnh nằm ở tỉnh Phú Xuyên, Trung Quốc

5. Các cung Trekking của Á Đinh
Á Đinh có 2 cung Trekking cơ bản với 2 độ cao khác nhau.

Cung ngắn: Từ Trùng Cổ Tự đến Trân Châu Hồ mất khoảng 3 tiếng hoặc 4 tiếng để đi và về với quãng đường khoảng 2 đến 3km, bao gồm thời gian tham quan và chụp ảnh. Độ cao từ 3500 đến 4200m.

Cung dài: Từ Trùng Cổ Ngưu Trường đến Hồ Sữa và Hồ Ngũ Sắc. Cung này độ cao tưg 3500 đến 4600m và mất khoảng 10 đến 12 tiếng bao gồm thời gian chụp ảnh và tham quan. Nếu bạn chọn đi bộ từ Trùng Cổ Ngưu Trường mà không đi xe điện thì thời gian có thể mất từ 12 đến 16 tiếng đi bộ cho quãng đường khoảng 9 đến 10km.

+ Cung ngắn:

Cung ngắn là cung dễ đi và ít mất sức nhất. Xe thả bạn ở trạm Trát Khoáng Băng. Từ đây đến Trùng Cổ ngưu trường là đã đẹp ngất ngây rồi. Đến Trùng Cổ Tự, bạn tham quan ngôi cổ tự với view núi tuyết cực đẹp, sau đó đi vòng ra sau cổ tự, bạn sẽ gặp một khu rừng thông vàng với con đường mòn bằng gỗ.

Từ đây, phải đi khoảng 1km nữa để đến hồ Trân Châu. Đường đi là các bậc thang bằng sắt sau đoạn bằng gỗ khoảng 300m, rất dễ đi, hoàn toàn không bị mất sức nhiều nếu bạn đi chậm và từ tốn. Trước khi đến hồ Trân Châu bạn sẽ đến một cái hồ cạn nước có view núi Chienresig (鲜奶日) một tro g 3 ngọn núi thiêng ở Á Đinh.

Đi tiếp khoảng 300m là hồ Trân Châu với nước trong xanh nhìn rất thích mắt. Nước hồ là từ băng tuyết trên đỉnh Chienresig chảy xuống nên rất sạch sẽ và trong lành.

+ Cung dài:

Bạn nên dành nhiều thời gian cho cung này vì rất mất sức và dễ bị say độ cao. Tốt nhất là nên để cung này đi vào ngày thong thả nhất ở Á Đinh.

Cung dài bắt đầu từ Lạc Nhung Ngưu Trường. Bạn hoàn toàn có thể chọn đi xe điện hoặc đi bộ từ Trùng Cổ Ngưu Trường đến Lạc Nhung Ngưu Trường. Đường đi bộ sẽ đi qua các dòng suối, hồ nước nhỏ nên rất đẹp, dù là con đường bậc gỗ nhưng phải mất ít nhất là 3 giờ để đi 1 chiều của con đường này. Xe điện dù đắt hơn nhưng đưa bạn thẳng tới Lạc Nhung Ngưu Trường.

Có thể chia cung này thành 4 chặng như sau:

+ Chặng ván gỗ từ xe điện đến viewpoint Jamdoyang 1. Chặng này không mất sức, đi thong thả, lại còn có nhiều view đẹp trông ra đỉnh Jamdoyang. Từ đây bạn cũng có thể thuê ngựa để đi tới chặng 3 giá 300 đến 400 tệ 1 chiều tùy mùa.

+ Chặng đường bằng ngựa đi từ Viewpoint 1 đến hồ màu xanh viewpoint Jamdoyang 2
Chặng này cũng dễ đi, không có gì trở ngại. Ở chặng này, bạn sẽ gặp nhiều gia súc được thả rông như sơn dương, chim trĩ và thỏ nếu may mắn. Hãy ngắm và đừng làm phiền bọn chúng ăn cỏ nhé.

+ Chặng leo dốc bậc thang cao từ hồ màu xanh đến hết đoạn dây thừng. Đây là chặng mệt và cao nhất, suốt cả chặng bạn sẽ phải leo những bậc đá cao dần từ độ cao 3500m đến 4500m. Những bậc đá này gồ ghề và uốn dốc rất căng. Càng dần về hồ Sữa sẽ càng cao hơn. Bạn nên tập trung sức cho chặng này nhé.

+ Chặng từ bậc thềm đá đến hồ sữa. Chặng này dù nhẹ nhàng nhưng vì bạn đã mất sức ở chặng trước nên sẽ khá vất vả ở đây. Ngòai ra chặng này cũng lộng gió và rất lạnh nữa do hoàn toàn không có bóng cây che chắn.

Mỗi chặng dài từ 1km hoặc hơn. Tổng cộng bạn phải đi 5km để tới hồ sữa từ lạc nhung. Thuê ngựa cũng chỉ đưa bạn tới hết chặng 2.

Hiện tại chặng 3 đã và đang hoàn thiện vì người ta chuẩn bị đổ xi măng cho các bậc đá trên đoạn dây thừng. Viewpoint đẹp nhất của hồ sữa là ngọn đồi phía bên trái platform của hồ hoặc từ đường đi hồ ngũ sắc chụp xuống.

Thời tiết ở hồ thay đổi thất thường do độ cao lớn. Bạn nên đem theo áo mưa đề phòng mưa tuyết hoặc mưa nhỏ nhé.

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên có sức khỏe tốt thì nơi đây chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Liên hệ AP Travel để có chuyến đi tuyệt vời đến nơi nổi tiếng này nhé.

———————————————————
????Du lịch cùng AP Travel
????Văn Phòng Tại Việt Nam: Phòng 10 tầng 3 tòa nhà CT1A khu văn phòng Sevin Office, số 609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
????Văn Phòng Tại Mexico: 9h-18h từ thứ 2 đến thứ 6 – Calle de Andalucia, Colonia Alamos CDMX
☎️Hotline/Zalo: +84.768.29.76.76
☎️WhatsApp: +52 552753 5933
????FB : AP Travel.
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Vui lòng để lại ý kiến của bạnx